หน้าแรก   >   เกี่ยวกับคณะ

ข้อมูลพื้นฐานคณะบัญชี

บทสรุปผู้บริหาร
           สาขาวิชาการบัญชี หลักสูตรบัญชีบัณฑิต คณะบัญชี มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ เริ่มเปิดดำเนิน       การสอนในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2550 โดยโอนสาขาวิชาการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ มาอยู่ใน        คณะบัญชี ตามมติของสภาวิทยาลัยราชพฤกษ์ และต่อมาได้มีการปรับปรุงหลักสูตรบัญชีบัณฑิตให้เป็นไปตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ (TQF) และเปิดสอนในภาคเรียนที่ 1ปีการศึกษา 2553     เพื่อการพัฒนาบัณฑิตให้มีศักยภาพในการแข่งขันในระดับชาติ การบริหารงานของสาขาวิชาการบัญชี       คณะบัญชี ในปีการศึกษา 2559 และในอนาคตจะดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ของสาขาวิชาการบัญชี          และสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ นโยบายของมหาวิทยาลัยฯ ซึ่งกำหนดปรัชญา วิสัยทัศน์ และพันธกิจ ของคณะดังนี้

ปรัชญา
         “ก้าวทันวิชาการ เชี่ยวชาญบัญชี มีจรรยาบรรณ สร้างสรรค์สังคม”

วิสัยทัศน์

สร้างนักบัญชีที่มีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ และมีองค์ความรู้ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้จรรยาบรรณวิชาชีพบัญชี เพื่อประโยชน์โดยรวมแก่สังคมและประเทศชาติ

พันธกิจ
          1. ผลิตนักบัญชีที่มีความรู้ ความสามารถ รวมทั้งมีทักษะ เพื่อสนองความต้องการของตลาดแรงงาน ภาครัฐและภาคธุรกิจ
          2. สร้างงานวิจัย พัฒนาวิชาชีพบัญชี และสร้างนักบัญชีที่มีความสามารถเฉพาะทาง
          3. สร้างกิจกรรมเสริมหลักสูตร เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ด้านต่าง ๆ ให้แก่นักบัญชี
          4. เน้นจรรยาบรรณของวิชาชีพ และส่งเสริมการสร้างภาพลักษณ์นักบัญชีสมัยใหม่
          5. ปลูกฝังให้มีความรักและภาคภูมิในประเทศชาติ ดำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และดำรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของประเทศไทย

ปรัชญา

“ ก้าวทันวิชาการ เชี่ยวชาญบัญชี มีจรรยาบรรณ สร้างสรรค์สังคม ”

วิสัยทัศน์

สร้างนักบัญชีที่มีความเป็นเลิศทางด้านวิชาการ และมีองค์ความรู้ที่สามารถนำไปปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้จรรยาบรรณวิชาชีพบัญชี เพื่อประโยชน์โดยรวมแก่สังคมและประเทศชาติ

พันธกิจ

1. ผลิตนักบัญชีที่มีความรู้ความสามารถรวมทั้งมีทักษะเพื่อสนองความต้องการของตลาดแรงงานทั้ภาครัฐและภาคธุรกิจ
3. สร้างกิจกรรมเสริมหลักสูตร เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์ด้านต่าง ๆ ให้แก่นักศึกษา
5. ปลูกฝังให้มีความรักและภาคภูมิใจในประเทศชาติดำรงไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม